Thứ Ba, 14 tháng 10, 2014

Cách trồng rau thì là tại nhà

Cây rau thì là cây lấy lá làm rau gia vị, có mùi thơm hơi nặng nên thường được nấu với các món cá, canh lươn, hay các loại hải thủy sản khác để giảm mùi tanh, tạo mùi hấp dẫn. Đặc biệt với người miền bắc thì rau thì là không thể thiếu trong các bát canh cá.
Cây thì là thuộc Họ hoa tán, thân thảo sống quanh năm, thân thẳng, nhẵn ít phân nhánh. Cao trung bình từ 0.5 - 0.8 m, lá xẻ thành những phiến nhỏ hình sợi.
Hoa màu vàng mọc thành cụm ở ngọn, gồm 5 - 15 nhánh với 20 - 40 hoa. Quả bế hình trứng, dài 3mm, rộng 15mm, có 3 sọc dọc nổi có thể tách ra dễ dàng (thường gọi là hạt).
Kỹ thuật trồng rau thì là tại nhà:
- Các nguyên vật liệu cần là: Đất sạch, hạt giống thì là, bình tưới nước, chậu trồng thì là.
- Cách trồng:
Bước 1: Cho đất sạch vào chậu trồng.
Rau thì là phù hợp với nhiều loại đất nhưng khuyên các bạn nên dùng loại đất sạch FUSA đất tơi xốp, nhiều mùn, ít chua và mặn sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho rau thì là phát triển.
Khi bỏ đất ra khỏi bao các bạn nên làm tơi lại đất do quá trình đóng gói đất được nén lại đút vào bao.
Bước 2: Gieo hạt.
Hạt giống thì là trước khi gieo nên hơi qua nắng nhẹ, và sau đó ngâm trong nước ấm vài giờ.
Gieo hạt đều nên bề mặt đất. Tỷ lẹ gieo hạt là 1m2 cần 50g hạt. Trồng tại nhà thì tùy vào kích thước chậu các bạn sử dụng lượng hạt giống thì là khác nhau. Chậu cỡ lớn được dùng phổ biến là 60x40x15 bạn có thể dùng 20 - 25g hạt giống thì là.
Sau đó dùng dụng cụ xới nhẹ cho hạt chìm trong đất.
Bước 3: Chăm sóc.
Rau thì lá ít bị sâu bệnh, mà bạn dùng đất sạch để trồng nên sẽ không có sâu bệnh xuất hiện, đất cũng đủ dinh dưỡng cho cây phát triển nên bạn không cần bổ sung thêm bất kỳ loại phân bón hay thuốc hóa học nào.


Bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm cho đất. 
Bước 4: Thu hoạch.
Trồng rau thì là tại nhà thường dùng để làm rau gia vị nên các bạn cần thu hoạch trước khi cây ra hoa.
Nếu cây có mật độ quá dày, hoặc mật độ không đều, bạn có thể tỉa bớt và sử dụng dần. 
Dùng cho gia đình thì sau 1 tháng các bạn có thể tỉa lá sử dụng dần. Và đến 2 tháng các bạn có thể thu hoạch và để trong tủ lạnh sử dụng dần.

Lời khuyên: Các bạn trồng liên tục với số lượng nhỏ tầm 5 - 10 g hạt thì là 1 lần, cho 1 lần trồng... vì rau thì là chỉ được thu hoạch 1 lần. Tầm 1 tháng bạn lại trồng 1 lần, khi lượng rau trước chưa thu hoạch hết, như vậy đảm bảo bạn luôn có rau tươi non sử dụng quanh năm.
Chúc các bạn có bữa ăn ngon và an toàn.
Maiphale

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét